รายละเอียด
วันที่ 24 พ.ย. 2557
ชาวเชียงราย สู้ไม่ถอย ต้านโรงไฟฟ้าแกลบ
วันที่ 24 มี.ค. 2554 เวลา : 14:36 น.
6
เชียงราย/ประชาชนกว่า 300 คนเดินทางไปยังศาลจังหวัดเชียงราย เพื่อให้กำลังใจ นายก อบต.เวียงเหนือ ในการต่อสู้คดี

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมาได้มีประชาชนจาก 3 ตำบล ประกอบด้วย ต.เวียงเหนือ ต.ทุ่งก่อ ต.ริมกก ในจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางมายังศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อให้กำลังใจ นางอุบลรัตน์ ปิยะโกศล นายก อบต.เวียงเหนือ จำเลยที่ 1 ในคดีหมิ่นประมาทและแจ้งความเท็จ  ซึ่งถูกบริษัท พลังงานสะอาดดี 2 จำกัด ยื่นฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทและแจ้งความเท็จ    จากการที่นำเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านกว่า 4 พันคนที่ยื่นคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้า(แกลบ)  ส่งไปยัง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  และกล่าวหาว่าผู้ว่าราชการจังหวัดไม่เคยมีมติสั่งให้มีการยุติการก่อสร้าง

 

ด้านนางอุบลรัตน์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า  ตนเองไม่ได้รู้สึกหนักใจอะไรเลยกับคดีดังกล่าวและเชื่อมั่นในความถูกต้อง และกระบวนการยุติธรรม  ระบุ การที่ตนเป็น นายก อบต. มีหน้าที่ต้องดูแลและรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่   การที่มีประชาชนมายื่นหนังสือ และร่วมลงชื่อในการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าฯ กว่า 4 พันคนนั้น ตนในฐานะ นายก อบต. ก็ต้องทำตามหน้าที่ ในการส่งเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบถึงความต้องการของประชาชน  และเอกสารต่างๆที่ยื่นก็เป็นเอกสารหลักฐานจริงจากหน่วยงานของรัฐและเอกชน  พร้อมย้อนถาม บริษัท พลังงานสะอาดดี 2 จำกัด  " มันหมิ่นประมาทตรงไหนกัน "  ถ้าตนไม่ส่งเรื่องที่ชาวบ้านร้องเรียน ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างหากถึงจะมีความผิด "โทษฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ "   

 

"ในส่วนข้อกล่าวหาว่าแจ้งความเท็จ ยิ่งเป็นเรื่องที่ ทางบริษัทนั้นพูดเท็จ  โดยบริษัทฯกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัด ท่าน สุเมธ แสงนิ่มนวล (อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย) ไม่มีมติให้มีการยุติการก่อสร้างนั้น เป็นเรื่องไม่จริง  เพราะผู้ว่าราชการได้มีมติจริง  ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2552  และตัวแทนของบริษัท นายนพดล ธานีรักษ์ ยังได้ลงชื่อรับทราบอีกด้วย และทางนายอำเภอเวียงชัย  ยังได้ทำหนังสือแจ้งมติดังกล่าว มาที่ อบต.เวียงเหนือ ว่าไม่สมควรให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ในหมู่ 8 บ้านไตรแก้ว ต.เวียงเหนือ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย อีกด้วย" นางอุบลรัตน์กล่าว.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาในเวลาประมาณ 15.00. ประชาชนที่ได้เดินทางมาให้กำลังใจและติดตามคดีดังกล่าว ได้ออกมายืนรวมตัวกันบริเวณด้านหน้าศาลจังหวัดเชียงราย พร้อมกับ ชูป้าย หนังสือแจ้งผลการพิจารณาคณะกรรมการกลั่นกรอง ที่มีมติว่าไม่สมควรให้มีการก่อสร้าง และลงนามเห็นชอบโดย นายสุเมธ แสงนิ่มนวล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อให้สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไปได้รับทราบ

 

ด้านสถานการณ์ในพื้นที่ในวันดังกล่าว ได้มีหน่วยงานจาก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน หรือ กอรมน. ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อสอบถามประชาชนที่ชุมนุมประท้วงบริเวณด้านหน้าสถานที่ก่อสร้าง พร้อมรับปากให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหา

 

ในส่วนของประชาชนในพื้นที่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า  ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมาพวกเขาไม่ได้รับความเป็นธรรมเลยจากหน่วยงานของรัฐโดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย  ทั้งๆที่ประชาชนส่วนใหญ่แสดงเจตนารมณ์มาตั้งแต่ต้น ว่าไม่ให้มีการก่อสร้าง  จนผู้ว่ามีมติออกมาแล้ว  แต่ท้ายที่สุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมจังหวัด ทั้งที่เป็นเพียงคนแค่ 6-7 คน และไม่ใช่คนเชียงรายโดยกำเนิดด้วยซ้ำ แต่กลับยัดเยียดและสร้างปัญหาให้คนกว่า 7 พันคนใน 3 ตำบล  พร้อมย้อนถามทางบริษัทฯ   ให้ศาลมาไกล่เกลี่ยขอให้เรายอมให้สร้าง จะทำให้เหมือนโรงไฟฟ้ามุ่งเจริญ ที่จังหวัดสุรินทร์   แล้วทำไม โรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดทับสะแก ของท่าน ที่จังหวัดประจวบ  ไม่ทำให้เหมือนมุ่งเจริญ ก่อน ทั้งๆที่เจ้าของเดียวกัน  ทำไมปล่อยให้เกิดฝุ่น ควัน จนชาวบ้านต้องฟ้องศาลปกครอง จนศาลปกครองมีคำสั่งให้ระงับการดำเนินการ

เราจะปักหลักสู้จนกว่าบริษัทฯ จะยอมยุติการก่อสร้างอย่างเด็ดขาด  เราจะไม่ยอมให้โครงการที่ไม่โปร่งใส  ไม่เป็นธรรม เกิดขึ้นในชุมชนของเราอย่างเด็ดขาด เพราะเท่ากับเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ผิดๆ ไว้ให้คนรุ่นหลัง  และเท่ากับเป็นการทำลายระบบนิติรัฐ และการปกครองของชุมชนที่มีมาอย่างยาวนาน   ถึงแม้ว่าเราจะถูกยัดเยียดคดี หรือจำเป็นจะต้องเอาชีวิตเขาแลกพวกเราก็พร้อมสูญเสีย   เพื่อปกป้อง และรักษาชุมชนของเราเอาไว้ให้ลูกหลาน  ประชาชนในพื้นที่กล่าวอย่างมุ่งมั่น.