|
วานนี้ (22 ก.พ.) เวลาประมาณ 14.00 น. นายภูเบศ จันทนิมิ ประธานอนุกรรมการแก้ไขปัญหากรณีเหมืองทองคำ เข้าตรวจพื้นที่รับฟังปัญหาชาวบ้านรอบเหมืองทองคำของบริษัท อัครา ไมนิ่ง จำกัด โดยเข้ารับฟังปัญหาจากชาวบ้านรอบพื้นที่เหมือง ที่บริเวณวัดเขาหม้อ หมู่ 9 ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร เข้าชมสภาพพื้นที่ภายในเหมืองทองคำของบริษัท อัครา ไมนิ่ง จำกัด และประชุมสรุปปัญหาหาแนวทางแก้ไขรวมกับหน่วยงานราชการในจังหวัดพิจิตร ณ ศาลากลาง จ.พิจิตร
ซึ่งประกอบไปด้วยภาคประชาชน และหน่วยงานรัฐ เช่น ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภาค 3 อุตสาหกรรมจังหวัดพิจิตร สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร อำเภอทับคล้อ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาเจ็ดลูก จากการสรุปปัญหาและแนวทางแก้ไขนั้นก็ยังคงเป็นเรื่องเดิมๆที่ชาวบ้านได้เรียกร้องและต้องการขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพ น้ำ เสียง และฝุ่น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านสุขภาพก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ สาธารณสุขจังหวัดมีเพียงการรายงานผลว่าชาวบ้านที่ได้รับการรักษานั้นเป็นโรคผิวหนังแต่ระบุไม่ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ทั้งยังไม่มีการลงไปสุ่มตรวจชาวบ้านในพื้นที่แต่เจาะจงตรวจเฉพาะคนที่มีรายชื่อที่ชาวบ้านเรียกร้องไปเท่านั้น ซึ่งเห็นว่ายังไม่มีหลายรายเกิดอาการผดผื่นคันแต่ด้วยเหตุหลายๆอย่างทำให้ไม่อาจเข้ารับการรักษาได้ และผลการตรวจเลือดหาสารพิษของชาวบ้านประมาณ 10 รายนั้น (เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2552) ซึ่งระยะเวลาผ่านมาแล้วกว่าครึ่งปีแต่ก็ยังอ้างว่าอยู่ในขั้นตอนการส่งตรวจแล็บใหญ่
น้ำบริโภค-อุปโภค ด้านประธานในการประชุมนายภูเบศ เสนอให้ทั้งชาวบ้าน บริษัทอัครา และหน่วยราชการไปเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อนำไปตรวจหาสารโลหะหนักอีกครั้งหนึ่ง ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้จัดหางบในการจ้างมหาวิทยาลัยขอนแก่นเข้ามาศึกษาเรื่องน้ำในพื้นที่นี้ ซึ่งผลการศึกษาจะแล้วเสร็จภายใน เดือน ธ.ค. 2553 สิ้นปีนี้
ด้านน้ำการเกษตรเห็นว่ามาจากเหตุการสร้างคันดินคั้นทางน้ำ เนื่องด้วยว่าบริเวณดังกล่าวเป็นนาข้าวซึ่งอยู่ในพื้นที่ลาดเชิงเขาและรับน้ำฝนจากแนวเขาหม้อ แต่เมื่อมีการสร้างคันดินรอบบริเวณเขาจึงทำให้การไหลของทิศทางน้ำเปลี่ยนไป ในการประชุมได้ข้อสรุปว่าจะต้องนำผังโครงการทำเหมืองจากอุตสาหกรรมมาปรับเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะสมและไม่เดือดร้อนชาวบ้านเนื่องด้วยว่าไม่สามารถพังคันดินนั้นออกได้เพราะเป็นข้อบังคับตามกฎหมายเพื่อปกป้องและลดอันตรายจากการทำเหมือง
เสียงยังหาข้อยุติไม่ได้จากการที่ชาวบ้านร้องเรียนให้มีการหยุดทำงานในเวลากลางคืน ทางบริษัทอัคราเพียงแต่ปรับเปลี่ยนวิธีการเล็กน้อยคือ หลังสี่ทุ่มจะหยุดการทำงานบนเขาหม้อซึ่งส่งเสียงดังบริเวณบ้านเขาหม้อ(ด้านทิศตะวันตก) แต่กลับลงไปทำงานด้านล่างเขาหม้อซึ่งค่อนไปทางหมู่บ้านดงหลงที่อยู่ตรงข้ามกัน(ด้านทิศตะวันออก) ซึ่งก็ไม่ได้เป็นการแก้ไขที่จริงจังเพียงแต่แก้ผ้าเอาหน้ารอดจากบ้านเขาหม้อแต่ไปทำความเดือดร้อนในพื้นที่อื่นอีก.
 |