รายละเอียด
วันที่ 26 พ.ย. 2557
สมัชชาคนจน บุกศาลากลางอุบลฯ ค้านปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล
วันที่ 30 พ.ย. 2553 เวลา : 13:23 น.
0
สมัชชาคนจน ชุมนุมหน้าศาลากลางอุบลฯ ค้านปิดประตูระบายน้ำ อ้างมติคกก.แก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล

อุบลราชธานี/  สืบเนื่องจากวันที่ 28 พ.ย.53 กฟผ.และจังหวัดอุบลฯ  เรียกประชุมกรรมการบริหารเขื่อนปากมูล เพื่อที่จะปิดเขื่อน ทำให้สมัชชาคนจนได้ออกแถลงการณ์สมัชชาคนจน"ปฏิบัติการทวงคืนแม่น้ำมูน ครั้งที่ ๒" เพื่อคัดค้านการปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล และได้ออกกำหนดการณ์การชุมนุม ที่จะเกิดขึ้นที่ศาลากลาง(ชั่วคราว) จังหวัดอุบลฯ ในวันที่ ๒๙ พ.ย.๕๓  

วานนี้ (29พ.ย.53) เวลา ๐๙.๐๐ น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมัชชาคนจน ประมาณ 4,000 คน ได้ชุมนุมกันที่ศาลากลาง(ชั่วคราว) เพื่อที่จะคัดค้านการปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล โดยชาวบ้านรวมตัวกันที่หน้าปั้ม ปตท. อำเภอพิบูลย์มังสาหาร ก่อนเคลื่อนขบวนด้วยรถยนต์ มุ่งหน้าสู่ศาลากลางจังหวัดอุบล

 

ต่อมาเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า มีการเปิดการเจรจากันขึ้นระหว่างตัวแทนสมัชชาคนจนกับตัวแทนจังหวัดอุบล ตัวแทนเจรจาฝ่ายจังหวัด ประกอบไปด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบล ,นายอำเภอพิบูลฯ ,นายอำเภอสิรินธร,ป้องกันจังหวัดอุบล,ผู้กำกับ สภอ.เมืองอุบลส่วนตัวแทนสมัชชาคนจน ประกอบไปด้วย นายประหวี จันพิรักษ์,นายประเสริฐ ตบแต่ง และแกนนำอื่นอีกรวม 11คน

 

การเจรจาเริ่มขึ้น โดยฝ่ายตัวแทนสมัชชาคนจน ยืนยันให้ทางจังหวัดยุติการประชุมรวมทั้งการดำเนินการใด ๆ ที่จะนำไปสู่การปิดประตูเขื่อน โดยเด็ดขาด พร้อมกับให้นำมติที่ประชุมของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล ซึ่งได้มีการประชุมกันไปแล้วเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 53 โดยในการประชุมครั้งนั้น ที่ประชุมได้มีมติให้เปิดเขื่อนปากมูลอย่างถาวร และให้มีการชดเชยเยียวยาความเสียหายแก่ชาวบ้านในช่วง ๒๐ ปีที่ผ่านมา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ระหว่างเจรจากันป้องกันจังหวัดอุบลฯ ซึ่งเป็นตัวแทนของจังหวัดที่ได้เข้าร่วมประชุมในวันที่ 4 พ.ย. 53 ก็ชี้แจงว่า มติการประชุมเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 53 นั้น ที่ประชุมมีมติให้เปิดเขื่อนปากมูลอย่างถาวร พร้อมกันให้มีการเยียวยาความเสียหายที่ผ่านมา ๒๐ ปี เพียงแต่ว่าขณะนี้ทางจังหวัดยังไม่ได้รับหนังสือสั่งการที่เป็นทางการจาก รัฐบาล จึงยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้

 

ตัวแทนชาวบ้านจึงเสนอว่า เมื่อข้อเท็จจริงตรงกันว่า ได้มีมติชัดเจนแล้วขาดแต่เพียงการสั่งการจากทางรัฐบาล ก็ไม่ควรที่จะดำเนินการใดใดที่ประชุมเจรจาจึงมีมติเห็นชอบร่วมกันว่า ในการดำเนินการต่อไป ก็จะใช้แนวทางตามมติที่ประชุมเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 53 เป็นกรอบในการทำงาน

 

หลังการเจรจาเสร็จสิ้นตัวแทนชาวบ้านที่เข้าเจรจาได้นำผลการเจรจามาแจ้งแก่ผู้ชุมนุม และชาวบ้านพอใจ แกนนำจึงประกาศปิดการชุมนุม เมื่อเวลา 14.20 น.