รายละเอียด
วันที่ 18 พ.ค. 2556
วิกิลีคส์เผย อเมริกายอมรับคุณภาพยาต้านไวรัสไทย แต่ค้านซีแอล ต้องการผูกขาด
วันที่ 9 ก.พ. 2554 เวลา : 16:23 น.
21

วานนี้ (08 ก.พ.54) มีรายงานว่า วิกิลีคส์ได้เผยแพร่เคเบิลที่ฑูตราล์ฟ บอยซ์ รายงานเกี่ยวกับการทำซีแอลของไทย ซึ่งมีหลายประเด็นน่าสนใจ อาทิเช่นเอกอัครราชฑูตอเมริกันได้แจ้งต่อทางการสหรัฐยอมรับว่าการทำซีแอลของไทยนั้นถูกกฎหมายทั้งกฎหมายไทยและกฎหมายระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ยังทราบเหตุผลความจำเป็นที่ไทยต้องทำซีแอล ทั้งเรื่องราคา และความขาดแคลนยาในบางช่วงด้วย รวมทั้งข้อแนะของธนาคารโลก แต่จำเป็นต้องหาหนทางที่จะรักษาสิทธิผูกขาดเอาไว้

อเมริกายังตระหนักดีว่า การต่อต้านการทำซีแอล ทำให้ภาพพจน์ของสหรัฐและอุตสาหกรรมยาข้ามชาติถูกมองว่าเป็นพวกนายทุนต่างชาติหิวเงินหากินบนชีวิตคนจนและผู้ป่วยในไทย

รวมถึงยอมรับคุณภาพยาต้านไวรัสที่ผลิตโดยขององค์การเภสัช แม้จะยังไม่ได้ Pre-qualification จาก WHO

วิกิลีกค์กล่าวต่อไปว่า จากการเปิดเผยข้อมูลจากบ.เมิร์ค ในกระทรวงสาธารณสุข มีข้าราชการที่คัดค้านส่งข้อมูล โดยส่งซิกให้บ.เมิร์คทราบว่าจะมีการประกาศซีแอล ให้ขัดขวางก่อนการออกประกาศ

เอกอัคราชฑูตสหรัฐฯ กังวลต่อภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมยาข้ามชาติในไทย เสนอให้สมาคมอุตสาหกรรมยาอเมริกัน (PhRMA) เพิ่มงบประชาสัมพันธ์ในไทยให้่มากขึ้น

 

ต้นฉบับ.... http://213.251.145.96/cable/2006/12/06BANGKOK7335.html