รายละเอียด
วันที่ 26 พ.ย. 2557
เกษตรกรเมืองลุงเจ๋งปลูกผักกูดขายสร้างรายได้งาม
วันที่ 19 เม.ย. 2548 เวลา : 21:53 น.
4
พัทลุง / เกษตรกรเมืองพัทลุงสร้างอาชีพเสริมด้วยการปลูกผักกูดขาย เผยผลผลิตเก็บขายได้ทุกวัน สร้างรายได้น่าพอใจ แถมไม่มีต้นทุนเป็นตัวเงินแค่ลงแรงและใช้เวลาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรหมู่ 2 ต.บ้านนา กิ่ง อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง สร้างอาชีพเสริมด้วยการปลูกผักกูดขายสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างน่าพอใจ ทั้งนี้เพราะที่ผ่านมาผักกูดซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติชาวบ้านไม่นิยมปลูก แต่หลังจากมีการปลูกขึ้นมากลับพบว่าสร้างรายได้แก่ชาวบ้านอย่างงาม

นายจบ อ่อนแก้ว ชาวบ้านหมู่ 2 ต.บ้านนา กล่าวว่า ผักกูดนั้นถือเป็นพืชผักพื้นบ้านที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาก แต่ที่ผ่านมาชาวบ้านไม่ได้เพาะปลูกอย่างเป็นกิจจะลักษณะเพราะเห็นว่างอกขึ้นเองตามธรรมชาติ ดังนั้นตนมีแนวคิดว่าหากปลูกขึ้นอย่างเป็นล่ำเป็นสันคงสร้างมูลค่าขึ้นมาได้ อีกทั้งในการเพาะปลูกชาวบ้านแทบไม่ต้องลงทุนใดๆ ดังนั้นในปี 2539 ตนและชาวบ้านจำนวนหนึ่งจึงนำผักกูดตามข้างคลองนำมาปลูกขยายพันธุ์ปลูกแซมในสวนลองกองบนเนื้อที่ 3 ไร่ ปรากฏว่าในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนผักกูดเหล่านั้นก็ให้ผลผลิตที่ดี สามารถเก็บขายได้ทุกวัน

นายจบ กล่าวต่อว่า ผลจากการดำเนินการดังกล่าวปรากฏว่ามีพ่อค้าจากตลาดมารับซื้อถึงบ้านในราคากิโลกรัมละ 15 บาทเกือบทุกวัน ขณะที่ผักกูดบนเนื้อที่ 3 ไร่นั้นสามารถเก็บได้ถึงวันละ 60 กิโลกรัม ดังนั้นในเดือนหนึ่งๆตนมีรายได้จากการขายผักกูดสูงถึงเกือบ 3 หมื่นบาท ซึ่งถือว่าเกินเป้าหมายที่ตนตั้งไว้มาก ขณะที่ในการปลูกนั้นไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆที่เป็นตัวเงินแม้แต่บาทเดียว ต้นทุนมีแค่เวลากับแรงกายเท่านั้น ส่วนการดูแลก็มีแค่รดน้ำกับให้ปุ๋ยคอกบ้างเท่านั้นเอง

"ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนไม้ผล ดังนั้นตอนผมปลูกใหม่ๆชาวบ้านหลายคนไม่เห็นด้วย เพราะผักกูดไม่มีใครนิยมปลูกมันขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ผมเองแรกๆก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แค่ลองดูเท่านั้น แต่ผลที่ได้จากการปลูกผักกูดมันกลายเป็นรายได้หลักของครอบครัวแล้ว" นายจบกล่าว

ในตอนท้าย นายจบกล่าวเพิ่มเติมว่า จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นส่งผลให้แนวคิดการปลูกผักกูดดังกล่าวปัจจุบันถูกขยายไปยังพื้นที่อื่นๆทั้งในและนอกจังหวัด จากเดิมที่การปลูกผักกูดไม่เคยอยู่ในความคิดชาวบ้าน แต่ปัจจุบันชาวบ้านจำนวนมากเริ่มหันมาปลูกผักกูดกันมาก อีกทั้งที่ผ่านมามีคนมาดูงานในพื้นที่รวมทั้งมีการเชิญตนไปเป็นวิทยากรบรรยายเผยแพร่แนวคิดในจังหวัดใกล้เคียง เช่น สตูล ตรัง สงขลา

นายสมหมาย นิ่มวุ่น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บ้านนา เปิดเผยว่า ผลจากความสำเร็จในการปลูกผักกูดส่งผลให้ปัจจุบันชาวบ้านคนอื่นๆหันมาปลูกผักกูดกันมากขึ้นซึ่งปัจจุบันในพื้นที่หมู่ 2 มีกว่า 10 รายแล้ว ส่วนพื้นที่เพาะปลูกชาวบ้านส่วนใหญ่จะปลูกแค่คนละ 1-2 ไร่เท่านั้นโดยปลูกเสริมตามเรือกสวนไร่นาที่มีอยู่แล้ว หากปลูกมากกว่านี้จะเก็บไม่ทันเพราะผักกูดที่ปลูกสามารถเก็บได้ทุกวัน ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นส่งผลให้ผักกูดกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของชาวบ้าน ต.บ้านนา ทำรายได้เป็นเงินจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ชาวบ้านแทบไม่มีหนี้สินและยังสามารถพึ่งตนเองได้อีกด้วย